Loading...
Loading...

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hậu Giang: Trợ lực cho người nghèo

Theo: KIM ĐIỀU - Cập nhật lúc: 07:40:58 - 30/12/2013

Trong thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (CNNHCSXH) đã trợ lực rất lớn về vốn cho người dân. Qua đó, góp phần tạo nên động lực đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Điểm tựa vững chắc của người dân

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hậu Giang, từ nguồn vốn chính sách, trong mười năm qua đã giải ngân cho hơn 297.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần giúp hơn 34.000 hộ thoát nghèo, giải quyết gần 70.000 lao động, hơn 24.000 lượt học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để đi học, gần 35.000 công trình hố xí hợp vệ sinh và nước sạch được xây dựng, hơn 7.000 căn nhà cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở... Qua đó, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng của các chương trình tín dụng ưu đãi là đòn bẩy trong sản xuất và giải quyết nhu cầu vốn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, nên NHCSXH đã triển khai khá tốt các chương trình. Công tác cho vay vốn đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh có vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững. Chỉ tính riêng năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo còn 12,02% trên tổng số hộ, bình quân giảm nghèo trên 2%/năm (tỷ lệ hộ nghèo năm 2004 là 24%), tỷ lệ hộ cận nghèo còn 8,49% trên tổng số hộ.

Ngân hàng CSXH là điểm tựa vững chắc cho người dân.

Điểm mới trong chương trình vay vốn năm nay là có chính sách vay vốn cho hộ cận nghèo và rất được người dân đồng tình. Đến nay, đơn vị đã giải ngân hơn 52 tỉ đồng với 3.700 hộ vay. Từ dự án trợ lực này, người dân có cơ hội thực hiện các mô hình sản xuất kinh doanh và phát triển nghề truyền thống. Điển hình là hộ ông Danh Văn, ở ấp 7, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, thuộc diện cận nghèo. Được hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi, hiện gia đình ông đã có điều kiện để tiếp tục cuộc mưu sinh. Ông Danh Văn tâm sự: “Nhà thì ít đất sản xuất, vỏn vẹn cũng chỉ có căn nhà nhỏ và chưa đầy một công đất, tôi đau đáu làm sao cải thiện cuộc sống, nhưng ngặt nỗi thiếu vốn đầu tư. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, tôi vay 5 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Với số vốn này, gia đình sẽ bắt đầu từ việc nuôi lươn và hy vọng kinh tế gia đình sẽ tốt hơn trong thời gian tới”.

Đối với chương trình tín dụng HSSV cũng được điều chỉnh tăng từ 1 triệu đồng lên 1,1 triệu đồng/tháng (tương đương 11 triệu đồng/năm). Em Châu Thị Bích Trang, ở ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A thuộc diện gia đình chính sách và gặp khó khăn khi bắt đầu bước vào đại học. Em Bích Trang chia sẻ: “Những tưởng em sẽ phải dừng lại các kế hoạch học tập. Thế nhưng nhờ vào chương trình tín dụng HSSV, em đã đủ điều kiện để tiếp tục sự nghiệp học hành”.

Ngoài ra, việc điều chỉnh lãi suất cho 4 nhóm đối tượng: hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, hộ sản xuất và thương nhân vùng khó khăn cũng nhận tín hiệu vui. Cụ thể, lãi suất hộ cận nghèo giảm từ 10,14%/năm xuống 9,36%/năm, 3 nhóm còn lại giảm từ 10,8% xuống còn 9,6%/năm. Ngay khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngân hàng đã triển khai ngay và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân.

Tín hiệu vui

Ông Lăng Chánh Huệ Thảo, Phó Giám đốc NHCSXH - Chi nhánh Hậu Giang, cho biết: “Nhằm giúp bà con thuộc diện nghèo, cận nghèo cải thiện cuộc sống, thời gian tới tỉnh tiếp tục đầu tư cho vay vốn ưu đãi thông qua các chương trình chỉ định của Chính phủ. Cùng với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đơn vị cũng góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội”.

Các hội, đoàn thể cấp xã đã phối hợp tốt với Ban giảm nghèo và cán bộ tín dụng NHCSXH xây dựng và triển khai đạt hiệu quả phương án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng tại những địa bàn xã, phường, thị trấn có tỷ lệ nợ quá hạn trên 1,5%. Đến nay, toàn chi nhánh có 44/74 xã, phường, thị trấn có nợ quá hạn dưới 2%, có 5/7 huyện có nợ quá hạn dưới 2% (còn Long Mỹ: 3,02%; Phụng Hiệp: 2,09%).

Trong giải quyết thu hồi nợ xấu, NHCSXH có nhiều giải pháp đôn đốc, thu hồi nợ những hộ khó đòi, kể cả biện pháp khởi kiện ra tòa án. Tại điểm giao dịch cấp xã, đơn vị cho thành lập các tổ thu hồi nợ khó đòi. Ông Lăng Chánh Huệ Thảo cho biết thêm: “Những năm gần đây, công tác giải quyết nợ đọng, nâng cao chất lượng tín dụng luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Tổng dư nợ cho vay năm 2013 đạt 1.300 tỉ đồng, tăng 201 tỉ đồng so với đầu năm (chiếm 18%). Trong đó nợ quá hạn ước đạt 23 tỉ đồng, chiếm 1,77%/tổng dư nợ và giảm 11 tỉ đồng so với đầu năm. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành nên năm qua đơn vị đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra. Thời gian tới, NHCSXH tỉnh tiếp tục kiện toàn tổ tiết kiệm vay vốn, sắp xếp các tổ theo hướng liền canh, liền cư, thay đổi các tổ trưởng không đủ năng lực. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể các cấp để tiến hành nâng chất các hội, đoàn thể cấp xã, thống kê những đơn vị hoạt động chưa tốt và tiến hành kiện toàn”.

Đến tháng 12-2013, tổng thu nợ vay đạt 82,375 tỉ đồng, đạt 109,91% kế hoạch năm 2013. Tỷ lệ thu lãi các chương trình không ân hạn đạt 99%, thu lãi chương trình tín dụng HSSV 21,7 tỉ đồng, đạt 136,6% kế hoạch năm 2013 (dư nợ có thu lãi chương trình tín dụng HSSV 361,667 tỉ đồng/293,135 tỉ đồng dư nợ chương trình HSSV, tỷ lệ đạt 123,38% dư nợ của chương trình).

 

Bài, ảnh: KIM ĐIỀU

bình luận 0 Lượt xem 190

LIÊN QUAN

Xem thêm

Quảng cáo Trang Cổng thông tin điện tử Kỷ niệm 10 năm thành lập Tỉnh Hậu Giang

Ban biên tập website http://lehoi10nam.haugiang.gov.vn

Bản quyền © 2013 Hội chợ Triển lãm và Xúc tiến đầu tư Hậu Giang. Toàn quyền nội dung & hình ảnh.
Được phép sao chép khi có sự đồng ý bằng văn bản chính thức từ Ban tổ chức.

Thiết kế web tại Cần Thơ - Miền Tây Net
Tổng lượt truy cập: 2543142
Đang truy cập: 111